Khám phá thế giới cờ vua #13

 

Bài 13: Lựa chọn nước tối ưu

Cờ vua trong thế kỷ điện toán thật sự rất dễ dàng. Đặc biệt là khi chúng ta có một chiếc máy vi tính tốt và được cài đặt một trong các phần mềm thi đấu cờ vua mạnh nhất thế giới như Houdini, Komodo, Stockfish hay đơn giản chỉ là Chess Grandmaster cũng khiến chúng ta trở thành kỳ thủ được người người ngưỡng mộ. Nhưng thi đấu thực chiến khắc nghiệt hơn thi đấu online rất nhiều và cũng không có thiết bị điện tử nào có thể giúp ích được bản thân trong thực chiến ngoài giải đấu.

Vậy thứ chúng ta cần là gì? Liệu rời xa máy tính, chúng ta còn có thể đánh được nước tối ưu như đại kiện tướng. Câu trả lời thật đơn giản, như lời ông Viktor Lvovich Korchnoi, đại kiện tướng quốc tế người Nga đã phát biểu, không có đại kiện tướng nào bình thường, sức mạnh của họ không một máy móc nào có thể hiểu được vì họ có hệ thống đánh cờ và lối chơi của riêng họ, họ đã phát triển cái riêng của họ tới mức được cả thế giới công nhận bằng danh hiệu đại kiện tướng quốc tế. Máy tính chỉ khiến tất cả mọi người không còn bản sắc riêng và từ từ làm nô lệ cho những nước đi tối ưu mà máy tính định lượng được.

Thứ chúng ta cần là lời chỉ dẫn cách thức để có thể tìm được nước tối ưu cho bản thân.

Trước tiên bạn phải có nền tảng về cờ vua căn bản, bạn đã biết thế nào là đúng, thế nào là sai và không cần bàn cãi những điều với bạn là hiển nhiên. Và bạn không phải nghĩ nước tối ưu ở mỗi nước đi, đó là chuyện không nên và mất rất nhiều thời gian và sức lực của bạn. Hãy chỉ suy nghĩ những nước tối ưu này khi bạn thật sự cần thiết. Phần còn lại của trận đấu, hãy đánh cờ như sự hiểu biết của bạn về cờ vua, chỉ những người hiểu về cờ vua mới có thể thành công trên con đường chông gai này.

Theo đại kiện tướng quốc tế người Nga Alexander Rakhmanov. Nước tối ưu được chia thành bốn bước trong dòng suy nghĩ.

Bước 1: Đánh giá thế trận

Những kiến thức cơ bản về thế trận sẽ giúp bạn linh hoạt và có tầm nhìn ở bước này. Nếu bạn không thể nhìn quá xa, hãy chú ý đến không gian, nếu cảm thấy cờ khó đánh cho cả 2 bên, có nghĩa là thế trận cân bằng, ngược lại ai có không gian nhiều và quân cơ động nghĩa là người đó ưu thế. Khi bạn thất thế, đừng làm gì cả, hãy cố gắng chữa lành những điểm yếu ở thế trận của bạn trước, sau đó hãy làm những việc khác.

Bước 2: Xác định sự đe dọa của đối phương.

Đây là sự cần thiết trong mỗi lượt. Cần có sự chú ý triệt để với mối đe dọa từ thế trận của đối phương.

Bước 3: Tìm kiếm những quân chốt của mình có thể đẩy lên.

Bước này sẽ giúp bạn tưởng tượng được cấu trúc chốt có thể hình thành, đột phá chốt và tấn công tiểu số chốt.

Bước 4: Tìm kiếm những quân của mình cần cải thiện vị trí.

Cải thiện vị trí các quân là 1 điều không thể thiếu trong chiến lược, cần có tầm nhìn để các quân luôn có vị trí tốt để tấn công đối phương.

Tập hợp các nước đi tìm được của bước 3 và 4, dựa vào hiểu biết của bản thân để chọn ra nước đi phù hợp nhất với dòng suy nghĩ.


 

Huấn luyện viên - Kiện tướng quốc gia Dương Thiện Chương – Trung tâm cờ vua Kim Long.