Cờ Vua và chân dung nhà vô địch đầu tiên trên thế giới

Wilhelm Steinitz: nhà vô địch vờ Vua đầu tiên trên thế giới
Wilhelm Steinitz nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên

Cờ Vua, trước kia còn được gọi là cờ quốc tế, là một trò chơi trên bàn và là một môn thể thao trí tuệ cho 2 người chơi. Ngày nay, cờ vua là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới với hàng chục triệu người tại nhà riêng, trong câu lạc bộ, trực tuyến, từ xa và trong các giải đấu.

Trò chơi này diễn ra trên một bảng hình vuông, gọi là bàn cờ, gồm 8 hàng (đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (đánh số từ a đến h), tạo ra 64 ô hình vuông với các màu đậm và nhạt xen kẽ nhau, với mỗi người chơi sẽ có ô màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình khi ngồi vào bàn chơi cờ. Mỗi người sẽ bắt đầu ván cờ với 16 quân cờ và sẽ lần lượt đi các quân của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước (hoàn thành nước đi).

Các quân cờ của mỗi bên bao gồm 8 Tốt đen, 8 Tốt trắng, 2 Mã Mã đen, 2 Mã trắng, 2 Tượng Tượng đen, 2 Tượng trắng, 2 Xe đen, 2 Xe trắng, 1 Hậu đen, 1 Hậu trắng và 1 Vua đen, 1 Vua trắng. Người cầm quân trắng luôn là người đi đầu tiên; người kia cầm quân đen. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Truyền thống của thi đấu cờ đã xuất hiện từ thế kỉ thứ 16. Ngày nay, cờ vua được công nhận là một môn thể thao chính thức bởi Ủy ban Olympic Quốc tế. Nhà vô địch Cờ vua Thế giới đầu tiên, Wilhelm Steinitz đã giành danh hiệu nay năm 1886 (ông giữ chức vô địch trong suốt 20 năm); tính đến năm 2015, Magnus Carlsen (Na Uy) đang là đương kim vô địch Thế giới.

Các nhà lý thuyết đã sáng tạo ra rất nhiều chiến thuật và chiến lược kể từ khi bắt đầu có cờ vua. Nhiều khía cạnh nghệ thuật cũng được tìm thấy trong cờ thế.

Một trong những mục tiêu ban đầu của các nhà khoa học máy tính là tạo nên các máy tính biết đánh cờ vua. Cờ vua ngày nay bị ảnh hưởng rõ ràng bởi các chương trình chơi cờ cũng như khả năng chơi cờ trực tuyến. Năm 1997, Deep Blue (1 phần mềm đánh cờ vô cùng thông minh) trở thành chương trình đầu tiên đánh bại được một kiện tướng thế giới khi nó đánh bại Garry Kasparov.

[Thiên Long tổng hợp]